วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

อาหารเพื่อสุขภาพ.. เปาะเปี๊ยะ..







ส่วนผสมหมู
เนื้อหมูสันใน 250 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา

** สามารถเปลี่ยนเป็นกุ้งต้มสุกผ่าครึ่งก็ได้


ผสมเนื้อหมู น้ำมันพืช กระเทียม และพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง
นำไปย่างให้สุก หั่นเป็นเส้นยาว




ไม่ต้องใส่เนื้อก็ได้นะค่ะ ใส่อย่างอื่นแทน จะได้มีประโยชน์





ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตว
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงบด

ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเล้กน้อย
ใส่พริกชี้ฟ้าลงเคี่ยวจนเหนียว ยกลงตักใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว




ส่วนถั่วลิสงไม่ต้องโรยใส่มาก เดียวไม่ดีต่อร่างกาย

ส่วนผสมเปาะเปี๊ยะสด
เนื้อหมูย่างหั่นเป็นแท่งยาว
หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้น 3/4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ใบเมี่ยงญวน
ขนมจีน
ผักสดต่าง ๆ ตามชอบ เช่น ผักกาดหอม สะระแหน่ โหระพา แครอท






1. นำใบเมี่ยงญวนชุบน้ำพอทั่วผึ่งสักครู่พอให้แป้งนิ่มวางบนเขียง 
ใส่ผักกาดหอม โหระพา สะระแหน่ เส้นขนมจีน หมูย่าง และส่วนผสมตามข้อ 1. 
ม้วนให้แน่นเป็นแท่งกลมพับข้างทั้งสองด้าน (ม้วนไม่งาม แต่กล้านำเสนอ +555) 





2.หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น