วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

อาหาร เพื่อสุขภาพ ไข่ม้วนเต้าหู้

ของที่ต้องเตรียม

กระทะสี่เหลี่ยม

แผ่นไม้ห่อข้าวห่อสาหร่าย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เต้าหู้แผ่นสีขาว ไม่ต้องเยอะค่ะ
พริกหวานและบล็อคเคอรี่ อย่างละนิด

จริงๆแล้วต้องขอบอกก่อนนะคะ ว่าส่วนผสมของไข่ม้วนที่คนเกาหลีเขาชอบทานกันเนี่ย มันไม่มีอะไรตายตัว
แต่ว่าแต่ละคนชอบทานอะไร เช่นบางคนใส่แค่ไข่ผสมกับต้นหอมซอย บางคนใส่ผักหรือพริกหวานเข้าไปเพื่อความสวยงามและสุขภาพดี บางคนชอบทานเนื้อสัตว์ก็ใส่ลงไป คือสามารถนำเอาวิธีไปดัดแปลงได้ตามความชอบค่ะ แต่ที่วันนี้อีซึลจะมาสอนก็คือแบบที่ใส่เต้าหู้ค่ะ เต้าหู้เนี่ยมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะว่าให้โปรตีนสูง 

วิธีทำ

ก่อนอื่นเราต้องนำเต้าหุ้แผ่นมาบีบเอาน้ำออกให้หมดค่ะ ส่วนพริกหวานกับบล็อคเคอรี่ก็ซอยให้เล็กเตรียมเอาไว้


사용자 삽입 이미지

ตอกไข่ใส่ลงไปในชามที่เราใส่เต้าหู้และผักที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันส่วนไข่อีกสองฟองที่เหลือ ก็นำมาตอกเตรียมไว้อีกชาม 

사용자 삽입 이미지

จากนั้นก็นำชามที่ผสมไข่ หนึ่งฟองเข้ากับเต้าหู้และผักมาเทลงกระทะที่เป็นสี่เหลี่ยมที่ตั้งไฟรอเอาไว้
เมื่อเทลงไปแล้วพยายามเกลี่ยไข่ให้ทั่ว พยายามอย่าให้มีช่องว่างหรือรูโหว่ พอไข่สุกก็ม้วนไข่จากด้านหนึ่งพับไปทีละนิดจนถึงอีกฝั่งหนึ่ง จากนั้นนำขึ้นจากกระทะพักเอาไว้

사용자 삽입 이미지

นำไข่สองฟองที่เราเตรียมไว้อีกชาม เทลงกระทะโดยเหลือไข่เอาไว้นิดหน่อย นำไข่ที่เราม้วนพักเอาไว้ลงมาวางชิดริมกระทะด้านใดด้านหนึ่ง แล้วม้วนไข่ที่เทลงไปใหม่ทับไข่ที่ม้วนเสร็จแล้วอีกชั้นหนึ่ง 

사용자 삽입 이미지


สุดท้ายนำไข่ที่ให้เหลือไว้ที่เราเทลงไปไม่หมด มาทาทับบริเวณรอยต่อหรือกลบช่องโหว่
ไข่จะได้ไม่แตกออกมา 

사용자 삽입 이미지

รอให้ไข่เย็นลงนิดหน่อย จากนั้นนำแผ่นไม้ที่ใช้ห่อข้าวห่อสาหร่ายมาม้วนจัดให้เป็นรูปร่างที่น่ารับประทาน เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จานเสริฟได้ค่ะ ไม่ยากใช่มั๊ยล่ะค่ะ ลองกลับไปทำดูแล้วมาบอกอีซึลบ้างนะคะ ว่าผลเป็นยังไงกันบ้าง 

사용자 삽입 이미지

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น